Omega là gì? Phân biệt các omega 3, omega 6, omega 9

0

Cơ thể luôn cần được bổ sung nhiều các dưỡng chất khác nhau và hẳn bạn đã nghe nói rất nhiều về việc Omega cần thiết cho sức khỏe.

Thế nhưng Omega là gì thì chưa hẳn là ai cũng đã nắm rõ. Bên cạnh đó việc phân biệt các loại omega với nhau cũng là điều mà nhiều người rất quan tâm.


Omega 3, omega 6 và omega 9 là gì phân biệt chúng thế nào? Cần bổ sung loại omega nào cho cơ thể và cung cấp như thế nào mới đúng cách nhất? Bạn đã hiểu đúng về những dưỡng chất này chưa?

Vậy thì hãy để phongcachyo.com cùng bạn đi tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến omega trong chuyên mục sức khỏe ngày hôm nay nhé.

Omega là gì?

Omega là gì?

Omega là acid béo gồm hai loại là acid béo no và acid béo không no. Trong đó loại acid béo không no, chưa bão hòa có đa nối đôi chính là loại có lợi được khuyên cần bổ sung nhiều cho cơ thể. Loại Omega không no gồm có omega 3, omega 6 và omega 9.

Mỗi loại lại mang đến những tác dụng riêng cho sức khỏe của con người, tác động đến những cơ chế và bộ phận riêng. Omega được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển vùng nước sâu. Đây là dưỡng chất đặc biệt tốt cho tim mạch, não bộ, mắt, các tế bào da.

Nói về tác động chung thì omega có khả năng gây ức chế sự hình thành và phát triển của nhiều bệnh nguy hiểm như: bệnh về tim, các bệnh liên quan đến hô hấp, tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì,… Omega giúp bạn có một mái tóc chắc khỏe, rất có lợi cho thai nhi, giảm nguy cơ sinh non và ngăn ngừa các bệnh sơ sinh.

Omega là acid béo không bão hòa

Phân biệt omega 3, omega 6, omega 9

Để phân biệt được các loại omega với nhau, người ta có thể dựa trên cấu tạo của nó. Đơn giản nhất bạn có thể hiểu omega có nghĩa là tận cùng, chính vì vậy ở gần cuối của chuỗi liên kết sẽ có một liên kết đôi giữa hai nguyên tử cacbon. Từ đó người ta phân biệt omega 3, omega 6 và omega 9 như sau:

Phân biệt omega 6 qua cấu trúc hóa học

Omega 3 là acid béo có liên kết đôi ở nguyên tử thứ ba được tính từ cuối chuỗi liên kết. 

Omega 6 sẽ có liên kết đôi ở nguyên tử thứ sáu được tính từ cuối chuỗi.

Omega 9 sẽ có liên kết đôi tại nguyên tử cacbon thứ 9 tính từ cuối lên.

Với cấu trúc khác nhau như vậy thì mỗi loại omega lại mang đến những lợi ích khác nhau cho cơ thể.

– Omega 3

Sẽ gồm các acid béo không no và chủ yếu là gồm DHA và EPA được tìm thấy nhiều trong dầu cá biển. Omega 3 là một acid béo thiết yếu và chỉ có thể được cung cấp từ bên ngoài. Đây được coi là loại omega cần thiết và cần được chú ý bổ sung nhất trong các loại omega không no. 

Omega 3 có vai trò quan trọng tới sự hình thành các nơron thần kinh, giúp vận chuyển dưỡng chất cần thiết cho các hoạt động của não bộ. Omega 3 đặc biệt cần thiết hơn đối với những người lớn tuổi, thai nhi và trẻ nhỏ.

Lợi ích của omega 3 với cơ thể

– Omega 6

Đây là một loại omega chỉ có thể tổng hợp được từ bên ngoài thông qua đường ăn uống hoặc các thực phẩm chức năng. Khác với omega 3, omega 6 lại được sử dụng chủ yếu để làm năng lượng. 

Có một lưu ý cần quan tâm là dù omega 6 cũng cần thiết cho cơ thể nhưng nếu nạp dư thừa lại gây ra hiện tượng tăng giữ nước trong cơ thể, gây nguy cơ máu bị đóng cục trong lòng mạch. Và trên thực tế thì hiện đa số đang bị thừa omega 6 nên cần hạn chế ăn các thực phẩm giàu omega 6.

Bổ sung omega 6 hợp lý

– Omega 9

Đây không phải là một acid béo thiết yếu bởi cơ thể chúng ta có thể tự tạo ra nó được. Omega 9 giúp làm giảm lượng cholesterol xấu, làm giảm lượng mỡ triglycerid cho những người bị tiểu đường. 

Chính vì khả năng có thể tự tổng hợp trong cơ thể, nên bạn sẽ chỉ cần bổ sung nó qua những thực phẩm hàng ngày là đã đủ rồi.

Những loại thực phẩm giàu omega 3, omega 6, omega 9

Đối với người bình thường việc bố dung omega qua các thực phẩm chính là cách được khuyên sử dụng nhất. Để có một chế độ ăn hợp lý, cung cấp lượng omega đầy đủ cho cơ thể thì dưới đây sẽ là tổng hợp các thực phẩm tốt nhất bạn có thể tham khảo.

Thực phẩm giàu omega 3


Theo khuyến cáo của hội đồng thực phẩm và dinh dưỡng của Viện học Hoa Kỳ thì mỗi ngày bạn sẽ cần nạp 1,6 g omega 3 đối với nam và 1,1g omega 3 đối với nữ trưởng thành. Dầu cá chính là nguồn thực phẩm giàu omega 3 nhất. 

Ngoài dầu cá, bạn có thể bổ sung qua các loại hạt hoặc tảo. Trong các loại cá thì cá hồi, cá thu, cá trích chính là những loại có nhiều omega 3 nhất.

Thực phẩm giàu omega 3

Thực phẩm giàu omega 6


Mỗi ngày bạn chỉ nên bổ sung omega 6 không quá 12g đối với nữ và 17g đối với nam trưởng thành. Omega 6 được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm sau: dầu đậu nành, dầu bắp , mayonnaise, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt điều.

Thực phẩm giàu omega 6

Thực phẩm giàu omega 9


Thật ra không có được một lượng omega 9 cụ thể được khuyến cáo nạp cho cơ thể bởi lẽ nó là acid béo không cần thiết. Bạn có thể bổ sung nó ở một mức độ vừa phải thông qua một số loại dầu thực vật, một số loại rau và các loại hạt.


Omega là acid béo rất cần thiết cho bạn có một cơ thể khỏe mạnh đặc biệt nhất là ba loại omega 3, omega 6 và omega 9. Có thể phân biệt omega 3, omega 6, omega 9 thông qua cấu trúc phân tử của nó. 

Hy vọng với bài chia sẻ ngày hôm nay bạn đã hiểu rõ về omega là gì cũng như cách bổ sung chúng qua thực phẩm sao cho hợp lý nhất.

Xem thêm:

Chỉ số BMI là gì? Cách tính chỉ số BMI

Cách dùng detox an toàn và hiệu quả nên xem ngay

Thực phẩm giàu Protein? Nhu cầu Protein của cơ thể


Bạn đang đọc bài viết Omega là gì? Phân biệt các omega 3, omega 6, omega 9 tại chuyên mục Sức khỏe, trên website Phong cách sống của tôi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here