Chỉ số BMI là gì? Cách tính chỉ số BMI

0

Chỉ số BMI chính là chỉ số khối cơ thể, nó là một cách nhận định cơ thể của bạn có đang ở tình trạng nào. tỉ lệ chiều cao và cân nặng của bạn có đạt tiêu chuẩn hay không? Bạn có đang bị béo phì hay gầy quá mức so với bình thường chính là những gì mà BMI sẽ nói lên giúp bạn.

Vấn đề cân nặng, chiều cao không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà con nói lên tình trạng sức khỏe của bạn hiện đang gặp phải vấn đề gì không.

Để giúp bạn hiểu rõ về chỉ số này và cách tính chuẩn xác nhất thì hãy cùng phongcachyo.com đi tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI là gì? Cách tính chỉ số BMI

Chỉ số BMI là từ viết tắt của Body Mass Index nghĩa là chỉ số khối cơ thể hay chỉ số thể trọng. Nó là chỉ số để nhận định một người có chỉ số cân nặng và chiều cao cân đối hay không, có bị béo hay gầy không.

Chỉ số này giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất về cơ thể của mình hiện tại. Tùy thuộc vào khu vực mà người ta sẽ có những bảng phân loại tình trạng dinh dưỡng riêng dành cho từng đối tượng. 

Cách tính chỉ số BMI sẽ dựa vào công thức sau: 

BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)2]

Trong đó cân nặng được tính theo kg và chiều cao tính theo m. Một lưu ý khi tính chỉ số BMI là nó không phù hợp với phụ nữ đang mang thai, vận động viên và những người tập thể hình.

Ngoài chỉ số BMI còn các vấn đề khác về sức khỏe bạn cũng có thể tham khảo tại mục: Sức khỏe của PhongcachYo

Cách tính chỉ số BMI

Phân loại mức độ gầy, béo theo chỉ số BMI

Theo Tổ chức y tế thế giới WHO thì sẽ phân loại mức độ gầy béo theo chỉ số BMI theo hai khu vực là Châu Âu và Châu Á. 

Bảng chỉ số BMI

Đối với người Châu Âu

Thiếu cân: Một người bị cho là thiếu cân khi chỉ số BMI nằm trong khoảng từ 15,0 đến 18,5. Trong đó, cụ thể thiếu cân rất nặng khi chỉ số BMI chỉ đạt 15 kg/m2. Thiếu cân nặng khi chỉ số BMI nằm trong khoảng từ 15,0 đến 16,0 và thiếu cân khi chỉ số BMI nằm trong khoảng từ 16 đến 18,5.

Bình thường: Những người Châu Âu có chỉ số BMI đạt chuẩn khi đạt trong khoảng từ 18,5 đến 25 kg/m2. Đây là mức BMI mà một người Châu Âu nên cố gắng đạt được.

Thừa cân: Khi chỉ số BMI của một người đạt ngưỡng từ 25 đến 30 là đã nằm trong mức thừa cân và báo động béo phì.

Béo phì: Một người có chỉ số
BMI từ 30 kg/m2 trở lên là đã nằm trong tình trạng béo phì, mức độ béo phì ở cấp độ nào sẽ phụ nược vào độ lớn của BMI. Với béo phì độ 1 thì sẽ nằm trong khoảng từ 30 đến 35, béo phì mức độ 2 trong khoảng từ 35 đến 40 và béo phì mức độ 3 sẽ từ 40 trở lên.

Phân loại chỉ số BMI

Đối với người Châu Á – Thái Bình Dương

Thiếu cân: Khi chỉ số BMI nhỏ hơn 18,5 kg/m2.

Bình thường: Chỉ số BMI đạt chuẩn của một người Châu Á – Thái BÌnh Dương cần đạt được là trong khoảng từ 18,5 đến 22,99.

Thừa cân: Một người bị thừa cân khi có chỉ số BMI nằm trong khoảng từ 23 đến 24,99.

Béo phì: Bị béo phì khi chỉ số BMI của người đó đạt mức lớn hơn hoặc bằng 25 kg/m2. Béo phì mức độ 1 nằm trong khoảng từ 25 đến 29,99, béo phì mức độ 2 nằm trong khoảng từ 30 đến 39,99 và béo phì mức độ 3 khi chỉ số BMI lớn hơn 40 kg/m2.

Cách tính cân nặng lý tưởng phù hợp với chiều cao của bạn

Dựa vào số liệu phân loại mức độ béo, gầy theo chỉ số BMI bên trên bạn có thể dễ dàng tính được mức cân nặng lý tưởng phù hợp với chiều cao của mình theo công thức:

Cân nặng lý tưởng = (Số lẻ chiều cao (cm)  x 9) / 10

Cân nặng tối đa  = Số lẻ của chiều cao (cm)

Cân nặng tối thiểu  = (Số lẻ chiều cao (cm) x 8) / 10

Ví dụ: Nếu bạn có chiều cao là 170cm thì mức cân nặng lý tưởng của bạn sẽ là : 70 x 9 : 10 = 63kg. Mức cân nặng tối đa sẽ là 70kg và mức cân nặng tối thiểu sẽ là 70 x 8 : 10 = 56 kg.

Cân nặng lý tưởng của phụ nữ dựa theo chỉ số BMI

Một chỉ số BMI lý tưởng là điều mà bất kỳ ai cũng nên hướng đến, bởi nó không chỉ giúp bạn có một thân hình cân đối mà còn có sức khỏe tốt nữa. Việc có chỉ số BMI quá cao dẫn rất nhiều những bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim mạch, tiểu đường, các bệnh về túi mật, bệnh về khớp, béo phì,.. 

Chính vì vậy bạn nên tính ngay chỉ số BMI của mình để xem hiện tình trạng của mình đang ở ngưỡng nào. Đối với những người trưởng thành có chỉ số BMI quá thấp, đang ở trong mức thiếu cân thì cần phải có một chế độ ăn nhiều dinh dưỡng hơn. Còn đối với những người có chỉ số BMI ở mức thừa cân hay béo phì thì cần sắp xếp lại thực đơn và chế độ ăn uống của mình.

Đồng thời, để có được một chỉ ố BMI lý tưởng, bạn cần thực hiện luyện tập thể dục thể thao thường xuyên và hợp lý. Những người có chỉ số BMI quá cao thì nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có những tư vấn đúng nhất cho tình trạng sức khỏe hiện tại.

Chỉ số BMI lý tưởng

Một người có thân hình lý tưởng là phải cân đối về mặt chiều cao và cân nặng, chỉ số BMI chính là thước đo khách quan nhất để giúp bạn nhìn nhận vấn đề này. Hy vọng, sau bài viết ngày hôm nay bạn đã hiểu rõ về chỉ số BMI và biết cách tính chỉ số BMI cho mình.

Xem thêm:

Chạy bộ có tác dụng gì? Chạy như nào mới đúng cách?

Thực phẩm giàu Protein? Nhu cầu Protein của cơ thể

Gym là gì? Những điều cần biết trước khi đi tập Gym

Bạn đang đọc bài viết Chỉ số BMI là gì? Cách tính chỉ số BMI tại chuyên mục Cần biết, Sức khỏe, trên website Phong cách sống của tôi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here