Protein là gì? Protein có tác dụng gì cho cơ thể

0

Protein đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể của chúng ta, nó là dưỡng chất không thể thiếu nếu bạn muốn mình được khỏe mạnh. Trong luyện tập thể hình cũng vậy, Protein có những vai trò rất lớn, ảnh hưởng đến sự thành công, cho bạn một thân hình đẹp.

Vậy Protein là gì? Bạn đã hiểu rõ về loại dinh dưỡng này chưa? Nên bổ sung Protein như thế nào trong tập luyện để đạt được hiệu quả cao nhất? Vai trò của Protein trong việc tập luyện thể hình như thế nào?

Hãy cùng phongcachyo.com đi tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến Protein trong bài viết này ngay sau đây.

Protein là gì?

Protein là gì?

Protein là một dưỡng chất đặc biệt cần thiết cho cơ thể, nó tham gia hình thành nên cấu trúc và giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh nhất.

Chúng ta vẫn thường hay gọi Protein với cái tên khác là chất đạm, chúng có mặt trong nhân và chất nguyên sinh của tế bào.

Protein còn giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, tham gia vào việc hình thành cơ bắp, bạch huyết, máu, men, hormon, kháng thể, tuyến nội tiết và tuyến bài tiết.

Chính vì những lẽ đó mà những người đang tập thể hình rất quan tâm đến Protein, cách bổ sung nó làm sao để hỗ trợ việc tập luyện được tốt nhất.

Protein được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm có từ tự nhiên có nguồn gốc từ động vật như thịt, trứng, cá, sữa. Những thực phẩm này không chỉ giàu Protein mà còn cân đối về nồng độ và thành phần.

Ngoài cá thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thì thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng chứa nhiều Protein có lợi. Kể đến một số loài thực vật giàu Protein như gạo, đậu tương, lúa mì, các loại nhà họ đậu,..

Xem thêm: Thực phẩm giàu Protein? Nhu cầu Protein của cơ thể

Protein đóng vai trò quan trọng trong tập luyện

Vai trò của Protein trong luyện tập thể hình

Protein đóng vai trò lớn trong cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người rất nhiều. Tuy nhiên nếu nói riêng về những vai trò đối với những người luyện tập thể hình thì Protein có những vai trò chính sau:

Protein cung cấp năng lượng cho cơ thể

Để việc tập luyện được bền bỉ thì bận cần có đủ năng lượng cung cấp cho cơ thể. Nếu cơ thể thiếu năng lượng sẽ rất nhanh chóng gây ra tình trạng mệt mỏi, mất sức, uể oải. Protein là một trong những dưỡng chất chiếm hàm lượng cao để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày.

Protein hình thành cơ bắp

Việc tập luyện thể hình sẽ giúp tiêu hao lượng mỡ thừa vô cùng hiệu quả khi nó giúp đốt cháy năng lượng dự trữ. Nhưng nếu bạn muốn tăng cơ bắp thì chỉ tập luyện mà không chú ý bổ sung Protein thì cũng sẽ phải mất rất nhiều thời gian cũng như hiệu quả không cao. Bởi lẽ, Protein tham gia vào việc hình thành cơ bắp, làm tăng số lượng cơ.

Protein giúp hệ miễn dịch được khỏe mạnh

Bổ sung Protein đầy đủ kết hợp cùng quá trình tập thể dục thể thao giúp hệ miễn dịch của mạnh được tăng cường. Từ đó tránh được những bệnh từ vi khuẩn, vi rút xâm hại cơ thể.

Vai trò của Protein trong tập luyện thể hình

Bổ sung Protein trong tập luyện thể hình sao cho đúng?

Như đã nói bên trên, Protein có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và một hàm lượng ít hơn ở trong thực vật.

Những loại thịt như thịt bò, thịt lợn, thịt gà,.. giúp cung cấp Protein rất nhiều. Tuy nhiên trong các loại thịt lại có chứa nhiều Cholesterol, đồng thời nếu sử dụng nhiều sẽ gây ra tình trạng thừa năng lượng, tích mỡ.

Vậy nên để giúp việc bổ sung Protein hợp lý, hỗ trợ tốt nhất cho những người tập luyện thể hình bạn cần chú ý những điều sau:

Những thực phẩm giàu Protein nên dùng trong tập luyện thể hình

Trứng: Đặc biệt là lòng trắng trứng, bởi nó có chứa khoảng 26g Protein trong 100g trứng. Thêm nữa, trong lòng trắng trứng lại chứa rất ít chất béo nên nếu bạn đang tập thể hình, muốn tăng cơ, giảm mỡ thì đây là thực phẩm rất thích hợp.

Trứng giàu Protein lại ít chất béo

Các loại thịt trắng: thịt có chứa nhiều Protein, tuy nhiên những loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu lại rất dễ gây thừa năng lượng và nó chứa nhiều Cholesterol. Vậy để giúp bổ sung Protein từ thịt thì những loại thịt trắng như phần ức thịt gà, thịt gà tây, thịt lợn, phần thịt nhiều nạc sẽ ít chất béo nhất.

Sữa và các sản phẩm từ sữa: Bạn nên sử dụng các loại sữa và sản phẩm từ sữa ở dạng nguyên chất, ít đường để tăng hiệu quả cao trong luyện tập và bổ sung cho cơ thể đủ Protein.

Các loại hạt: Trong các loại hạt như hạt óc chó hạnh nhân,.. có chứa nhiều Protein và omega 3. Bạn chỉ cần sử dụng một ngày vài hạt là đã đủ rồi.

Cá: Nhất là những loại cá lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá tuyết vừa giàu Protein, lại không chứa nhiều chất béo, đặc biệt tốt cho những người tập thể hình.

Các loại rau: Bạn nên bổ sung thật nhiều những loại rau có màu xanh đậm, bởi nó không chỉ giúp giảm cân, giảm mỡ và còn giúp bổ sung Protein hiệu quả.

Thực phẩm tốt cho tập luyện thể hình

Thời gian bổ sung Protein tốt nhất

Không nên ăn quá no và nhiều thực phẩm Protein trước khi tập luyện.

Nên bổ sung Protein sau khi tập luyện được 1 tiếng đồng hồ.

Bổ sung Protein đúng lượng dưỡng chất cơ thể cần. Nếu bạn muốn tăng cân thì nên bổ sung nhiều và ngược lại nếu bạn muốn giảm cân thì nên sử dụng ở mức vừa đủ và chọn thực phẩm ít chất béo.

Như vậy, Protein rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt đối với những người tập luyện thể hình. Bạn muốn tăng cân hay giảm cân thì Protein đều rất cần thiết, bạn chỉ cần điều chỉnh lượng sử dụng, các thực phẩm sao cho phù hợp nhất là được.

Hy vọng với những chia sẻ ngày hôm nay của phongcachyo.com bạn đã hiểu rõ về Protein là gì? Đồng thời biết được cách bổ sung Protein trong luyện tập thể hình sao cho đúng.

Bạn đang đọc bài viết Protein là gì? Protein có tác dụng gì cho cơ thể tại chuyên mục Sức khỏe, trên website Phong cách sống của tôi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here