BCAA là gì? Tác dụng và cách sử dụng BCAA sao cho đúng

0

BCAA là gì? Nếu bạn đang tập Gym thì chắc hẳn đã nghe qua về BCAA. Tuy nhiên chắc bạn vẫn còn rất nhiều thắc mắc về chất này và không biết BCAA là gì? Tác dụng và sử dụng BCAA như thế nào là đúng nhất?

Để có một thân hình đẹp thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tập luyện, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi khoa học. Để giúp việc tập luyện hiệu quả, tăng cơ nhanh chóng thì sử dụng BCAA là điều rất cần thiết.

Vậy BCAA là gì? Bài viết hôm nay phongcachyo.com sẽ cùng bạn đi tìm hiểu những vấn đề liên quan đến BCAA ngay sau đây.

BCAA là gì?

BCAA là gì?

Trong cơ thể của chúng ta cần 20 loại axit amin với 14 loại axit amin không thiết yếu và 8 loại axit amin thiết yếu. Những axit amin thiết yếu không thể tự tổng hợp mà chỉ được bổ sung qua yếu tố bên ngoài bằng việc ăn uống. Trong số 8 axit amin đó thì có 3 axit amin thuộc chuỗi nhánh BCAA Leucine, Valine và Isoleucine.

Nói một cách tổng quát, BCAA chính là chuỗi axit amin thiết yếu được nạp vào cơ thể bằng đường ăn uống. Chúng có tác dụng chính là giúp tăng cơ, phục hồi cơ bắp nhanh chóng, thúc đẩy quá trình tổng hợp Protein diễn ra nhanh chóng, chống sự dị hóa cơ bắp và tăng hiệu suất tập luyện.

Chính vì những lý do đó, mà BCAA rất cần thiết và đặc biệt quan trọng trong việc mang lại hiệu quả cho những ai đang muốn tập Gym, rèn luyện cơ bắp.

BCAA là chuỗi axit amin thiết yếu

Công dụng của BCAA:

Cùng nhau tìm hiểu thêm về công dụng của BCAA. Ngoài BCAA thì còn có rất nhiều sản phẩm khác hỗ trợ cho việc tăng cơ. Nhưng dù là sản phẩm gì bạn cũng nên tham khảo các chuyên gia tư vấn về sức khỏe của từng cá nhân để có được vóc dáng mình mơ ước.

Các bạn có thể tham khảo thêm các dưỡng chất kích thích tăng cơ bên dưới:

>>> Isolate là gì? Whey Protein Isolate có tác dụng như thế nào? Có nên sử dụng không?

BCAA giúp tăng khối lượng cơ bắp

Nếu bạn nạp đủ  cho cơ thể thì sẽ giúp thúc đẩy sự tăng trưởng cơ bắp cho bạn hiệu quả. Đặc biệt nhất là sử dụng những loại thực phẩm có chứa nhiều Isoleucine.

Theo một số nghiên cứu cho thấy, những người sử dụng BCAA sau khi tập luyện có thể làm tăng khối lượng cơ bắp cao hơn người không sử dụng đến 22%. Tuy nhiên để có được hiệu quả cao nhất thì bạn vẫn cần bổ sung thêm các axit amin khác hoặc các nguồn Protein hoàn chỉnh.

BCAA giúp tăng cơ bắp

BCAA giúp giảm đau nhức cơ

Công dụng hiệu quả mà BCAA đem lại chính là hồi phục cơ bắp sau khi tập luyện, giúp tránh được những cơn đau nhức.

Thông thường, sau khi tập luyện cường độ cao, đặc biệt ở những ngày đầu việc cơ bị đau nhức, mỏi mệt là điều không thể tránh khỏi.  Bạn sẽ phải mất ít nhất từ 1 đến 2 ngày để cơ bắp hồi phục.

Khi bổ sung BCAA cho cơ thể thì bạn sẽ giúp cho việc đau cơ diễn ra nhanh hơn, cơ bắp được phục hồi cơ hiệu quả. Từ đó tăng hiệu quả tập luyện, sức bền cho cơ bắp.

BCAA giúp giảm các biến chứng trong bệnh gan

Biến chứng nguy hiểm có thể gặp khi bị bệnh gan là bệnh não gan (HE), nó có thể dẫn đến những sự rối loạn, nhầm lẫn trong ý thức, hay bị hôn mê.

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, sử dụng BCAA sẽ giúp giảm nguy cơ gặp phải những biến chứng này. Ngoài ra, bổ sung các thực đơn giàu BCAA còn giúp cải thiện chức năng gan, giảm thời gian nằm viện cho bạn, giúp giảm mệt mỏi và tăng chất lượng giấc ngủ rất hiệu quả.

BCAA giúp giảm các biến chứng bệnh gan

Giảm mệt mỏi khi tập luyện:

Việc tập luyện tiêu hao rất nhiều năng lượng, đặc biệt những bài tập cường độ cao, chính vì vậy việc mệt mỏi trong rất khó tránh khỏi.

Trong quá trình tập luyện, sự mệt mỏi sẽ khiến hiệu quả bài tập bị giảm sút, tinh thần tập luyện đi xuống. BCAA có công dụng giúp làm giảm những cơn mệt trong quá trình tập luyện nhờ vào sự chuyển đổi Tryptophan.

Khi tập luyện, cơ bắp sẽ cần đến BCAA khiến hàm lượng BCAA trong máu bị giảm làm nồng độ axit amin Tryptophan trong não tăng lên. Khi Tryptophan răng nó sẽ chuyển đổi thành serotonin khiến việc mệt mỏi diễn ra nhanh chóng hơn.

Chính vì vậy, tăng cường bổ sung BCAA, sẽ giúp lượng BCAA trong cơ bắp dồi dào, làm giảm việc tăng Tryptophan từ đó việc mệt mỏi cũng diễn ra chậm hơn.

BCAA giúp giảm mệt mỏi khi tập luyện

BCAA ngăn ngừa việc mất cơ

Trong quá trình tập luyện, sẽ diễn ra việc phá vỡ và xây dựng lại liên tục của Protein. Để cân bằng quá trình này thì lượng Protein được cung cấp là rất quan trọng.

Mất cơ sẽ xảy ra khi sự phân hủy vượt qua ngưỡng tổng hợp. Axit amin lại chính là thành phần chính để tạo lên Protein và BCAA chiếm đến 35% lượng axit amin thiết yếu.

Chính vì vậy, bổ sung BCAA đầy đủ sẽ làm giảm tình trạng mất cơ, cân bằng quá trình phá vỡ và tổng hợp Protein ở mức ổn định.

Sử dụng BCAA đúng cách

BCAA chính là chuỗi axit amin thiết yếu, chỉ được bổ sung qua đường bên ngoài nhờ việc ăn uống. Mặc dù BCAA rất cần thiết nhưng để đem lại lợi ích thì bạn cần bổ sung một cách khoa học. Không nên để cơ thể bị thiếu BCAA nhưng cũng không lạm dụng quá mức gây thừa.

Theo khuyến cáo thì trung bình người lớn sẽ cần đến tối thiếu 75mg BCAA mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung BCAA bằng nhiều cách khác nhau, cơ bản nhất là qua các thực phẩm có chứa nhiều BCAA.

Sử dụng các thực phẩm giàu BCAA:

BCAA có nhiều trong các loại thịt như thịt gà, thịt bò, các loại cá như cá hồi, trứng, sữa, các loại hạt.

Thực phẩm giàu BCAA
Thực phẩm giàu BCAA

Sử dụng BCAA qua đường uống:

Bạn có thể sử dụng các sản phẩm  có chứa BCAA như Whey Protein. Tuy nhiên những sản phẩm này bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Như vậy, BCAA rất cần thiết cho các hoạt động, đặc biệt là việc tập luyện thể dục. Đối với những người tập Gym, muốn tăng cơ thì BCAA có vai trò rất quan trọng để giúp tăng hiệu quả được cao hơn. Hy vọng với những chia sẻ hôm nay của phongcachyo.com bạn đã hiểu rõ về BCAA là gì? Những tác dụng và cách sử dụng BCAA như thế nào cho đúng nhất.

Xem thêm:

Steroid là gì? Hại nhiều hơn lợi, bạn đã biết chưa?

Bạn đang đọc bài viết BCAA là gì? Tác dụng và cách sử dụng BCAA sao cho đúng tại chuyên mục Sức khỏe, trên website Phong cách sống của tôi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here