Steroid là gì? Hại nhiều hơn lợi, bạn đã biết chưa?

0

Steroid là gì? Steroid được biết đến là sản phẩm có khả năng tăng cơ bắp và đã có nhiều trường hợp gặp phải do việc sử dụng nó quá mức. Vậy công dụng thực sự của nó là gì? Những mối nguy hiểm khi làm dụng Steroid quá mức?

Để giúp bạn đọc hiểu rõ về Steroid là gì và sử dụng nó sao cho đúng thì phongcachyo.com sẽ cùng bạn khám phá về loại thuốc này trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Steroid là gì?

Steroid là gì?

Steroid là hợp chất hữu cơ, có chứa sự sắp xếp đặc trưng của bốn vòng Cycloalkane nối lại với nhau. Mỗi nhóm chức khác nhau khi gắn liền cùng với bồn vòng Cycloalkane sẽ tạo ra một Steroid khác. Đây là những hợp chất hòa tan, có nguồn gốc tổng hợp hoặc tự nhiên và sẽ gồm 17 nguyên tử Cacbon.

Steroid là một loại thuốc sử dụng để tăng cơ bắp, kích thích tình dục, sự tăng trưởng, liên quan đến các quá trình chuyển hóa trong cơ thể cũng như nhiều chức năng sinh lý khác. Loại thuốc này rất đa dạng hình thức, nó có thể ở một số loại Vitamin D hay Sterol.

Có rất nhiều trường hợp vì lạm dụng Steroid mà đã gây ra rất nhiều những tác dụng phụ không mong muốn.

Bởi lẽ vì khả năng tăng cơ bắp nhanh, giúp giảm mỡ nên nhiều bạn dùng nó để mong có được hiệu quả tập luyện nhanh chóng. Thông thường những bạn tập Gym sẽ hay có xu hướng sử dụng loại thuốc này quá mức.

Steroid có khả năng tăng cơ

Tác dụng của Steroid là gì?

Thật ra, ở nước ngoài, thường các vận động viên vẫn sẽ được sử dụng Steroid trong sự hướng dẫn và liều lượng nhất định của các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ của họ. Bởi lẽ, loại thuốc này cũng có rất nhiều những công dụng mà chưa nhiều người biết đến.

Đối với Corticosteroid nó thường được dùng chủ yếu để chứa những vấn đề của bệnh dị ứng hay những bệnh tự miễn

Hen suyễn: Với liều lượng Corticosteroid thấp, những người bị hen suyễn có thể giảm được tình trạng đường khí quản bị viêm hay giảm nguy cơ lên cơn hen đột ngột.

Viêm khớp dạng thấp:

Những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp sẽ bị viêm lớp màng hoạt dịch trong những khớp viêm, lúc này Corticosteroid sẽ giúp làm giảm những cơn viêm và các triệu chứng khớp sưng đau.

Giảm buồn nôn, kích thích ngon miệng:

Khi được kết hợp cùng một số loại thuốc khác, Corticosteroid còn có thể  giúp làm giảm những cơn buồn nôn khi bạn trong giai đoạn hóa trị ung thư. Đồng thời nó còn kích thích cảm giác ăn ngon miệng cho người bệnh để tăng sức khỏe.

Tác dụng cảu Steroid

Tác dụng của Steroid đồng hóa mới là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi khiến nó trở thành đề tài nóng trong cả thập kỷ nay. Thật ra thì nếu sử dụng Steroid đồng hóa đúng liều lượng của nó thì sẽ không gây ra những tác hại mà còn giúp cho cơ thể nhiều những công dụng mà bạn sẽ bất ngờ đấy.

Gia tăng sức mạnh của cơ bắp:

Đây chính là lợi ích lớn nhất, cũng được biết đến nhiều nhất của nó. Steroid giúp thúc đẩy sự phát triển cơ bắp một cách nhanh chóng mà bạn có thể thấy sự thay đổi chỉ sau 3 đến 12 ngày sử dụng. Việc tăng cơ giúp cho quá trình hồi phục tốt hơn, giúp tăng khả năng chịu đựng.

Tăng ham muốn tình dục: Steroid giúp làm kích thích ham muốn cho nam giới nhờ vào sự tăng tiết hormon siinh dục nam.

Tác hại khi sử dụng Steroid quá mức:

Cái gì lạm dụng quá mức cũng đều không tốt, Steroid cũng vậy. dù cũng có rất nhiều lợi ích, sự hữu dụng trong y học nhưng nếu sử dụng không đúng liều lượng thì gây ra những hậu quả khó lường. Dưới đây là một số tác hại lớn mà Steroid có thể gây ra khi bị lạm dụng quá mức.

Đối với nam giới:

  • Tinh hoàn bị co, teo, có nguy cơ dẫn đến vô sinh.
  • Mặc dù tác dụng của Steroid làm tăng ham muốn cho nam giới nhưng khi sử quá mức, những kích thích đó sẽ không còn tác dụng. Ngược lại, nó còn khiến nam giới giảm ham muốn, bất lực trong việc quan hệ.
  • Tăng cơ quá mức, ngực bị to lên quá nhiều.
Steroid khi bị lạm dụng có thể gây vô sinh cho nam giới

Đối với nữ giới:

  • Steroid có thể gây ra những ảnh hưởng về giọng nói, khiến bạn nữ có giọng nam tính hơn, hơi ồm ồm.
  • Steroid khiến tăng sản sinh các hormon nam giới nên khiến cho bộ phận lông, tóc bị mọc nhiều lên.
  • Làm âm đạo trở lên rộng hơn và làn da bị nhám ráp.

Ngoài những tác hại gây ra cho từng đối tượng riêng như trên thì khi sử dụng Steroid quá mức bạn sẽ đều có thể gặp phải những vấn đề chung. Đối với những bạn sử dụng Steroid từ khi còn nhỏ, khi cơ thể chưa hoàn thiện thì rất dễ gây ra việc xương ngừng phát triển nữa. Không chỉ vậy, nó còn tăng những nguy cơ mắc các bệnh về tim, đột quỵ, tăng huyết áp. Steroid còn khiến da dễ bị nhiễm trùng, có cảm giác ngứa ngáy và đổ nhiều dầu hơn.

Như vậy Steroid sẽ gây ra những tác hại nhiều hơn cả những lợi ích khi bị sử dụng quá mức. Để đảm bảo không gây ra những tác dụng phụ thì bạn cần có sự theo dõi của các bác sĩ khi sử dụng loại thuốc này. Hy vọng với những chia sẻ hôm nay, phongcachyo.com đã giúp bạn hiểu rõ về Steroid là gì. Đồng thời giúp bạn thấy được những lợi ích, tác hại của loại thuốc này.

Bạn đang đọc bài viết Steroid là gì? Hại nhiều hơn lợi, bạn đã biết chưa? tại chuyên mục Sức khỏe, trên website Phong cách sống của tôi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here