Thứ Sáu, Tháng Bảy 12, 2024
Cần biếtTứ đổ tường là gì? Cách giải quyết để tránh khỏi tứ...

Tứ đổ tường là gì? Cách giải quyết để tránh khỏi tứ đổ tướng

Thời đại càng phát triển thì đồng nghĩa với nhiều hệ lụy từ tệ nạn xã hội cũng ngày càng tăng nhiều hơn. Người xưa đã từng có câu nói: “Tửu sắc tài khí tứ đổ tường- Nhân nhân đô tại lý biên tàng”.

Cụm từ “tứ đổ tường” dùng để ám chỉ liên quan đến những tệ nạn xã hội đó, chỉ tứ khoái mà những người đàn ông thường mắc phải.

Vậy bạn đã hiểu ý nghĩa của tứ đổ tường là gì chưa? Tứ đổ tường gây ra những hậu quả, sai lầm nào? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tứ đổ tường là gì?

Tứ đổ tường là gì?

Thực chất, ba từ tứ đổ tường có nguồn gốc xuất phát từ Hán Việt. Về nghĩa đen, chúng ta có thể thấy, “tứ” có nghĩa là số 4, theo ngôn ngữ của Hán Việt đọc là tư. “Đổ” có nghĩa là vách. Còn từ “tường” nghĩa là bức tường. 

Câu nói này có ý nghĩa muốn chỉ ra bốn bức tường kín đáo và rất khó để tìm ra được lối thoát. Từ thời xa xưa, các nhà Nho đã từng nói: “Tửu sắc tài khí tứ đổ tường”. Nói như vậy để so sánh bốn bức tường kín mít ấy với bốn điều tệ hại trong xã hội.

Đó chính là những tệ nạn xã hội mà bất cứ những ai đã từng một lần dấn thân vào đều rất khó có thể quay đầu lại được, chịu chết luôn trong đó và hư hỏng cả một cuộc đời.

Về nghĩa bóng, cụm từ tứ đổ tường còn có nghĩa sâu xa hơn thế. Tứ ở đây chính là bốn loại thú vui của trần gian mà khí con người ta dính vào sẽ làm đổ tường- tan hoang cửa nhà. 

Tứ đổ tường chính là 4 tệ nạn xã hội, gây ra những nhức nhối từ ngày xưa cho đến hiện tại ngày nay. Đó là: Tửu- Sắc- Tài- Khí.

Tệ nạn tứ đổ tường

Bốn tệ nạn xã hội của tứ đổ tường

Tửu: nghĩa là rượu chè. Nếu như say sưa rượu thịt, suốt ngày nhậu nhẹt sẽ dẫn đến không biết phải trái cùng với tinh thần suy nhược. Chính vì thế người xưa đã có câu: “Tửu nhập tâm như cẩu cuồng tọa thị” – nghĩa là rượu nhập vào tâm như con chó điên ngồi tại chợ.

Sắc: nghĩa là sắc đẹp của người phụ nữ. Nếu phạm phải vào thú vui xác thịt nam nữ, tà dâm thì sẽ làm cho thần hồn mê muội mà đánh mất, hủy hoại hạnh phúc gia đình.

Tài: nghĩa là cờ bạc. Người xưa có câu: “Cờ bạc là bác thằng bần”. Ham mê cờ bạc khiến tan nát nhà cửa và tay trắng không còn gì.

Khí: nghĩa là chích hút. Những người dính vào tệ nạn này thì thân thể bệnh hoạn, dễ dẫn đến mất nhân phẩm mà làm những chuyện trái luân thường đạo lý như cướp giật để có tiền mua thuốc cho thỏa mãn được cơn nghiện.

Đó là những tệ nạn mà ngày nay vẫn chưa thể giải quyết được.

Cần phải giải quyết những vấn đề của tứ đổ tường như thế nào?

Có lẽ, qua cách giải thích trên của chúng mình, các bạn đã hiểu rõ thêm về cụm từ tứ đổ tường rồi đúng không?

Đây chính là những tệ nạn xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Chắc hẳn mỗi ngày bạn đều được nghe trên sóng truyền thông, mạng xã hội về những con người đã lầm bước vào những tệ nạn này và những hậu quả mà họ gây ra cho chính bản thân, gia đình và toàn thể xã hội.

Tránh xa tứ đổ tường

Có biết bao nhiêu người đàn ông ham mê rượu chè rồi trở về đánh đập vợ con của mình.

Có biết bao nhiêu hạnh phúc gia đình bị tan vỡ chỉ vì những người đàn ông ngoại tình ở bên ngoài?

Có biết bao nhiêu người phụ nữ phải khóc lóc, kêu than không nơi nương tựa vì người đàn ông cờ bạc, nợ nần?

Gia đình và xã hội chính là người chịu thiệt thòi cho những hậu quả nghiện hút, chích ma túy mà những kẻ đó gây ra.

Mặc dù đã có những biện pháp cưỡng chế bao gồm cả răn đe, xử lý bằng pháp luật nhưng cũng không thể loại bỏ được hết những tệ nạn xã hội đó.

Vậy mong những người chưa từng vấp sai lầm hãy nhận thức được bản thân và hạnh phúc của chính gia đình mình mà đừng bao giờ dính vào những tệ nạn xã hội ấy.

Còn những người đã từng mắc vào trong các tệ nạn của tứ đổ tường thì hãy quyết tâm sửa sai cho những lỗi lầm và cố gắng hoàn thiện bản thân hơn.

Bởi vì hậu quả đáng thương nhất mà tứ đổ tường gây ra chính là những người phụ nữ và những đứa trẻ nhỏ. Họ là những người vô tội nhưng chỉ vì những thói xấu của người chồng mà chịu bất hạnh, đau khổ thì thật không đáng.

Để tránh khỏi tứ đổ tường thì cần phải làm gì?

Tứ đổ tường gây ra những hậu quả nghiêm trọng như thế, chúng ta cần phải làm gì để tránh khỏi những tệ nạn xã hội đó?

Nói không với tệ nạn xã hội
  • Đối với bia rượu, bạn cần phải hạn chế uống, biết điểm dừng và điều khiển được bản thân mình.Tránh những trường hợp xấu không đáng có xảy ra mà mất đi nhân phẩm của chính mình. Bạn biết rồi đó, bia rượu là những chất có cồn, khi say chúng ta khó có thể kiểm soát được hành vi của mình. Có rất nhiều những vụ tai nạn thương tâm xảy ra chỉ vì người tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.
  • Đối với chuyện tình cảm, bạn nên xác định chính xác mục đích làm quen, ranh giới giữa hai cá nhân. Tuyệt đối không có những hành vi lợi dụng người khác. Với những người đã có gia đình cần chung thủy một vợ một chồng.
  • Đối với chuyện cờ bạc, điều tốt nhất cho mỗi người chính là không nên tham gia vào. Bởi vì chỉ cần một lần tham gia thôi cũng có thể làm bạn cuốn theo vào những cám dỗ xấu xa của nó. Nợ nần chồng chất, trốn nợ, nhà cửa tan hoang …là những hậu quả mà cờ bạc gây ra.
  • Đối với chính hút, bạn không nên thử, dù chỉ một lần. Đây là một trong những tệ nạn nghiêm trọng của toàn xã hội và được rất nhiều cơ quan, chính quyền quan tâm và can thiệp nghiêm khắc bằng pháp luật.

Bạn hãy nhớ, cuộc sống của mỗi người là do chính mình lựa chọn. Hãy có những quyết định và lựa chọn sáng suốt. Qua bài viết trên, chúng mình đã giới thiệu cho các bạn về cụm từ tứ đổ tường là gì cũng như các hậu quả tệ nạn xã hội mà nó gây ra. Hy vọng bạn đã có thêm thông tin và kiến thức bổ ích trong kho tàng tri thức Việt.

Xem thêm:

Cắm sừng là gì? Làm gì khi bản thân bị cắm sừng?

회신을 남겨주세요

귀하의 의견을 입력하십시오!
여기에 이름을 입력하십시오.

Advertisingspot_img

Popular posts

My favorites

I'm social

15,244같은
0추종자따라
0추종자따라
11,219가입자가입