Phương pháp Glenn Doman là gì? Bắt đầu như thế nào cho đúng nhất?

0

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục trẻ đang được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm trong những năm gần đây. Việc nuôi dạy trẻ từ sớm, tạo thói quen sẽ giúp bé thông minh và có được những thói quen tốt sau này.

Tuy nhiên chắc hẳn bạn vẫn chưa hiểu rõ phương pháp Glenn Doman là gì và cần phải bắt đầu như thế nào? Phương pháp Glenn Doman phù hợp cho những trẻ bao nhiêu tuổi và có thật sự hiệu quả như lời đồn hay không?

Hãy cùng nhau đi khám phá về phương pháp Glenn Doman trong bài viết ngày hôm nay cùng với phongcachyo.com nhé!

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp Glenn Doman là cách dạy trẻ nhỏ từ sớm được đặt theo tên người đã nghiên cứu và phát triển nó là giáo sư Glenn Doman. Đây là hình thức giáo dục trẻ  phát triển tư duy não bộ ngay từ khi còn rất nhỏ từ 0 đến 6 tuổi. Một đứa trẻ khi được sinh ra đã có khả năng nhận biết mà phụ huynh hoàn toàn có thể dạy con những điều cơ bản ngay từ khi còn rất nhỏ.

Phương pháp này giúp phát triển, kích thích tiềm nay của mỗi đứa trẻ từ khi còn nhỏ, nâng cao khả năng của chúng, giúp não bộ hoạt động mạnh mẽ và phát triển toàn diện. Theo giáo sư Glenn Doman thì giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là thời điểm não bộ của trẻ dễ tác động nhát, dễ tiếp nhận kiến thức mới mà không cần phải cố gắng nhiều như với người lớn.

Chính vì vậy mà phương pháp Glenn Doman đánh mạnh vào lứa tuổi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, dạy trẻ nhiều kỹ năng kiến thức theo từng giai đoạn và mức độ khác nhau. Bạn có thể dạy bé bất cứ điều gì và người thầy dạy cho các bé chính là phụ huynh ngay tại ngôi nhà của mình.

Phương pháp Glenn Doman được áp dụng với nhiều bộ môn khác nhau từ việc giáo dục vận động đến giáo dục trí tuệ. Hình thức dạy trẻ áp dụng ở phương pháp này chính là sử dụng các loại thẻ thể hiện các loại chủ đề khác nhau. Những tấm thẻ này phụ huynh có thể tự làm tại nhà hoặc cũng có thể mua sẵn từ bên ngoài.

Xem thêm: Cardio là gì? Giảm mỡ hiệu quả cùng các bài tập Cardio

Phương pháp Glenn Doman giúp bé phát triển não bộ từ sớm

Các hai loại thẻ để sử dụng giáo dục trí tuệ cho bé được sử dụng phổ biến nhất là thẻ Dot Card và thẻ Flash Card:

  • Thẻ Dot Card: Là loại thẻ giúp trẻ phân biệt được số lượng và làm quen với những phép toán đơn giản.
  • Thẻ Flash Card:  Là loại thẻ giúp trẻ nhận dạng được mặt chữ, các từ vựng quen thuộc trong cuộc sống.

Ngoài hai loại thẻ này ra, thì cũng có nhiều loại thẻ được phát triển thêm với các chủ đề rất đa dạng như con vật, cây cối, danh xứng,.. Phụ huynh có thể lựa chọn các mẫu thẻ tùy vào khả năng hiểu biết cũng như sở thích của trẻ để giúp trẻ hứng thú trong việc học hơn. Việc giáo dục theo phương pháp  Glenn Doman không phải ngày một ngày hai mà thành, phụ huynh cần phải thật kiên trì cũng như tạo cảm hứng thoải mái nhất cho con.

Dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman áp dụng càng sớm thì càng tốt, phụ huynh hoàn toàn có thể dạy trẻ ngay từ khi bé mới được 3 tháng tuổi. Mỗi ngày bố mẹ hãy dành ra một ít thời gian khoảng từ 10 đến 15 phút, dùng những tấm thẻ đó để cho bé nhìn và quan sát, giới thiệu cho bé nội dung trên tấm thẻ. Mỗi ngày nên lên lặp đi lặp lại nhiều lần cùng một từ để bé có thể tiếp thu nhanh hơn.

Dạy bé đọc theo phương pháp Glenn Doman

Đọc là kỹ năng rất quan trọng, đặc biệt là giai đoạn bé đang tập nói, việc tập đọc cho bé sẽ rất đơn giản với phương pháp Glenn Doman. Mỗi lần bố mẹ hãy giới thiệu cho bé một thẻ từ và đợi để bé nhìn tấm thẻ trong vòng 15 giây để ghi nhớ rồi mới chuyển sang từ tiếp theo. Mỗi lần bố mẹ có thể dạy bé 15 từ với 3 chủ đề khác nhau, mỗi chủ đề gồm 5 từ mới ví dụ như chủ đề “thành viên trong gia đình”, chủ đề “ bộ phận trên cơ thể:, chủ đề “ trái cây và rau củ”. Mỗi ngày lặp lại việc này ba lần và sử dụng 15 tấm thẻ này trong vòng 3 ngày thì mẹ có thể thay thế mỗi chủ đề 1 tấm thẻ từ mới.

Độ khó có thể tăng dần lên khi bố mẹ thấy khả năng tiếp thu của con tốt dần lên, phụ huynh có thể chuyển từ dạng từ đơn sang dạng từ ghép, các chủ đề được thay đổi đa dạng để bé được tiếp xúc nhiều hơn. Sau một thời gian kiên trì bố mẹ sẽ phải bất ngờ về khả năng tiếp nhận và khả năng đọc của con đấy.

Dạy bé đọc theo phương pháp Glenn Doman

Dạy bé học toán theo phương pháp Glenn Doman

Tương tự với cách dạy bé đọc, ban đầu bố mẹ hãy cho bé tiếp xúc với các chữ số, những ngày đầu nên cho bé học 5 chữ số. Đến ngày thứ 5 thì mẹ bỏ 2 số đơn giản và thêm 2 số mới vào để tiếp tục cho bé. Lặp lại việc này liên tục đến khi bé học xong đến số 100. Có một lưu ý nhỏ là mẹ nên xáo trộn các thẻ bài chứ không nên dạy bé theo một thứ tự cố định nhé.

Sau khi bé lớn hơn, bé đã nhớ được hết các mặt số từ 1 đến 100 mẹ có thể nâng độ khó nên thành các phép tính. Từ phép cộng đến phép trừ, các phép toán nên đơn giản không rắc rối là tốt nhất.

Dạy bé học toàn theo phương pháp Glenn Doman

Như vậy, phương pháp Glenn Doman là hình thức giáo dục trẻ từ sớm, bố mẹ đừng nghĩ con còn nhỏ sẽ không biết gì nhé. Chỉ cần dạy đúng phương pháp thì não bộ của bé sẽ phát triển ngoài sức tưởng tượng đấy ạ. Hy vọng, bài viết đã cung cấp các thông tin bổ ích cho bạn biết được những vấn đề liên quan đến phương pháp Glenn Doman là gì?

Xem thêm: Bí quyết tiết kiệm tiền hiệu quả vẫn tận hưởng cuộc sống trọn vẹn

Bạn đang đọc bài viết Phương pháp Glenn Doman là gì? Bắt đầu như thế nào cho đúng nhất? tại chuyên mục Cần biết, trên website Phong cách sống của tôi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here