Boom hàng là gì? Cách khắc phục để tránh gặp phải những khách boom hàng

0

Boom hàng là hiện tượng gây ra rất nhiều những câu chuyện dở khóc dở cười trên mạng xã hội hiện nay. Những câu chuyện về boom hàng có rất nhiều, đa dạng với những hình thức khác nhau. Vậy boom hàng là gì? Cách khắc phục để tránh gặp phải những khách boom hàng?

Với xu hướng 4.0 như hiện nay, kinh doanh online đang là một hướng đi rất hot và hợp xu thế. Nó mở ra cho những người bán hàng một thị trường vô cùng rộng lớn với vô vàn khách hàng tiềm năng ở khắp mọi nơi.

Thế nhưng không phải lúc nào những doanh nhân online cũng đều thuận lợi trong mua bán như kiểu ở chợ hay siêu thị “thuận mua vừa bán”. Kinh doanh online còn gặp một cơn ác mộng đó chính là boom hàng – một hiện tượng xảy ra rất nhiều hiện nay.

Boom hàng là gì?

Boom hàng là gì?

Khách hàng khi đặt hàng các shop online  nhưng khi giao hàng khách lại không nhận với nhiều lý do không chính đáng, khó chấp nhận. Gọi không nghe, nhắn tin không trả lời, hay kiểu ta chưa từng quen nhau. Điều này gây thiệt hại không nhỏ cho các chủ shop online. 

Có người còn cố tình boom hàng không chỉ 1 mà nhiều lần ở nhiều shop online. Động cơ của họ là rảnh rỗi phá cho vui, phá vì cạnh tranh buôn bán hay là gì chưa biết. Người bán hàng lúc này rơi vào trạng thái vô cùng ức chế khi gặp các vị khách đặt hàng rồi không nhận ấy! 

Đây là một hành động xấu đáng lên án hiện nay. Bom hàng xảy ra thường xuyên vào dạo gần đây nó dường như trở thành trào lưu của giới trẻ. Gần đây nhất có thể kể đến câu chuyện cô gái xinh đẹp bùng đơn hàng trà sữa với tổng hóa đơn 1,2 triệu đồng,.. với những lý do khó có thể chấp nhận được.

Nguyên nhân vì sao boom hàng?

Nguyên nhân khách boom hàng không nhận thì chỉ có họ biết thôi, còn người bán thì chỉ có thể đoán. Việc boom hàng có thể xuất phát từ nhiều lí do khác nhau. Đôi lúc là việc vô tình nhưng cũng có lúc đây là cố ý, là hành động mua vui từ khách hàng nhằm trêu đùa, chọc tức người bán không lý do. Có thể kể ra 3 lý do chính của việc boom hàng:

  • Xem boom hàng là niềm vui, vì thấy khó ưa nên boom hàng. 
  • Cạnh tranh kinh doanh boom hàng để phá nhau. 
  •  Họ bất chấp tất cả để thỏa mãn ham muốn của bản thân để rồi người bán phải chịu tất cả những thiệt hại mà họ gây ra. 

Người mua dường như  không quan tâm đến suy nghĩ cũng không chịu trách nhiệm trước hành động được xem như sai trái của mình. Dù hơi khó nghe nhưng đôi khi vẫn phải nói họ là những thành phần tiêu biểu cho câu “rảnh rỗi sinh nông nổi”.

Những lý do boom hàng hài hước

Lý do boom hàng 

Người mua văn hóa họ sẽ không ngần ngại nói thẳng với người vận chuyển rằng họ đã xảy ra những chuyện gì mà không thể nhận hàng. Đó là cách hành xử có văn hóa và cũng giảm bớt sự tức giận thù hằn bên cung và bên cầu. 

Ngược lại, người mua không có văn hóa họ sẽ biến mất ngay sau có lý do để boom hàng sau khi họ đặt hàng. Mặc kệ dư luận có nói gì hay làm gì, họ chỉ biết rằng họ không cần đơn hàng đó cho dù đó là mồ hôi là công sức của người giao hàng cũng như bán hàng. Họ vẫn không hồi âm, không nhận hàng.

 Tự hỏi rằng họ đã bao giờ thử đặt mình vào hoàn cảnh của người bán cũng như người vận chuyển? Cứ thế tạo dựng thành thói quen xấu có ảnh hưởng đến người bán cũng như toàn xã hội hiện nay. Hơn nữa chính họ còn tự hạ thấp danh dự cũng như đánh mất sự tin tưởng của bản thân mình với người khác. 

Bạn thử nghĩ xem sẽ như thế nào khi ta mua hàng online mà bị người bán nói rằng ” A! Bạn này là người chuyên boom hàng nè! ” rồi từ đó cái mác “kẻ boom hàng” sẽ gắn liền với chúng ta.

 Thật đáng xấu hổ và dường như nó trở thành ấn tượng xấu không bao giờ phải bởi đây là thời đại 4.0 mà. Một người biết chỉ cần 1 lúc sau cả thế giới sẽ biết. không gì có thể tưởng tưởng tượng được.

Hậu quả 

Đối với người bán: tổn thất về mặt tiền bạc, về tinh thần…

Đối với người mua: bị hạ thấp uy tín, bị coi thường và chịu gạch đá từ dư luận…

Vì vậy chúng ta hãy trở thành một người mua hàng có văn hóa, chắc chắn có nhu cầu thì hãng mua, không vì lý do tào lao hay do hành động thiếu suy nghĩ mà trở thành một người mua hàng vô văn hóa! 

Cách khắc phục để tránh gặp phải những khách boom hàng

Là một người kinh doanh giỏi thì bạn sẽ cần phải có những phương án dự phòng để hạn chế tối đa việc khách boom hàng. Dựa vào những lý do, những nguyên nhân mà khác thường xuyên boom hàng thì từ đó bạn cũng có có những giải pháp để khắc phục vấn đề này.

Cách khắc phục tránh bị boom hàng
  • Hãy nắm rõ được tình hình, không vì một chút nóng vội mà làm hỏng việc. Hãy bình tĩnh và lưu vào danh sách đen: để tránh trường hợp trái đất tròn ta lại gặp nhau.
  • Cần phải đưa số người boom hàng lên web đen.để đáp trả hành động boom hàng, khách đặt hàng rồi không nhận bằng những lý do trời ơi đất hỡi (làm người bán hàng có tâm cảnh báo các bạn cùng ngành tránh xa).
  • Tìm hiểu rõ thông tin khách hàng để hạn chế khả năng bạn bị boom, nắm bắt tâm lý khách hàng khi tư vấn.
  • Hạn chế đi một số đơn hàng với số lượng lớn nếu như không chắc chắn. Nếu đơn hàng đạt đến mức nào đó thì phải cọc rồi mới chuyển hàng. 
  • Cần lưu ý những khách hàng hay cò quay, có tiểu sử hay bùng hàng, trên fb thường để avatar trống.
  • Gọi điện lại cho khách hàng để chắc chắn chốt rồi mới gửi hàng…
  • Nếu không may rơi vào tình huống không nhận được hàng thì phải điện thoại xin lỗi hoặc hẹn người bán vào một dịp khác, nếu có thể hãy thanh toán tiền vận chuyển bằng hình thức chuyển khoản hoặc thẻ điện thoại…

Việc boom hàng hoàn toàn có thể hạn chế được nếu bạn biết cách ứng xử, giao tiếp và có những trường hợp phòng bị. Tuy nhiên dù có cách nào đi chăng nữa, mà gặp phải khách hàng quá oái oăm thì cũng thật khó phải không. Dù sao bạn cũng hãy chuẩn bị cho mình những điều cần thiết để hạn chế tối đa được tình trạng boom hàng bằng những gợi ý bên trên nhé.

Kinh doanh online có vô vàn những điểm lợi, đem đến lượng khách hàng lớn và tiềm năng, nhưng ẩn chứa trong đó cũng rất nhiều rủi ro. Đối với người bán hàng thì việc bị boom hàng gây ra rất nhiều những tổn thất, vậy nên hãy cố gắng tìm được giải pháp phù hợp để khắc phục việc này nhé! Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về boom hàng là gì và những vấn đề liên quan đến hiện tượng rất hot này.

Bạn đang đọc bài viết Boom hàng là gì? Cách khắc phục để tránh gặp phải những khách boom hàng tại chuyên mục Cần biết, trên website Phong cách sống của tôi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here