Bí quyết học giỏi toán được GS.Ngô Bảo Châu bật bí

0

Bí quyết học toán giỏi từ GS. Ngô Bảo Châu: Môn toán là môn học cần có sự tư duy, phân tích Logic cao thì mới có thể học thật giỏi, vậy nên nó đã trở thành môn học ám ảnh của không ít cô cậu học sinh. Vậy có bí quyết nào để cải thiện tình hình để giúp bạn học toán giỏi hơn không?

Thật ra, học toán để đạt đến trình độ giỏi thì có thể cần bạn phải có tố chất, sự thông minh vốn có, nhưng nếu chỉ cần ở mức khá giỏi thì không hề khó như bạn tưởng đâu nhé. Để giúp môn toán trở lên dễ dàng hơn, phongcachyo.com sẽ bất bí cho bạn những bí quyết học toán giỏi từ GS.Ngô Bảo Châu          

Bí quyết học giỏi toán

Nội dung chính

Bí quyết học giỏi toán từ trên lớp học

Thời gian học trên lớp là lúc bạn được học những kiến thức mới, được thầy cô hướng dẫn làm bài tập. Không chỉ vậy, môi trường lớp học còn có bạn bè, là những người bạn có thể học hỏi vô cùng hiệu quả nữa. Để học tốt môn toán, điều đầu tiên bạn cần chính là có những bí quyết để hiểu được những kiến thức trên lớp thầy cô giáo giảng

Xem thêm: Bí quyết học nhanh nhớ lâu cho các sĩ tử ôn thi cấp tốc

Bí quyết 1: Nghe hiểu và ghi chú

Môn toán là môn học đặc biệt, bạn cần phải thực sự hiểu nó thì mới có thể áp dụng và làm được bài tập. Nếu không hiểu nội dung, kiến thức cơ bản thì thật khó để bạn có thể áp dụng được điều gì. Chính vì vậy, ngay từ trên lớp khi thầy cô giáo giảng, bạn cần phải chú tâm, lắng nghe những lợi giảng.

Nếu có chỗ nào không hiểu lập tức đánh dấu vào mục đó, hỏi ngay để cô giáo giảng lại. Nếu cô giảng lại mà bạn vẫn không hiểu thì có mẹo nhỏ là hãy thử hỏi bạn học giỏi toán trong lớp giảng lại cho. Đôi khi thầy cô giáo lại không thể truyền tải tốt bằng những người bạn của mình đâu nhé.                           

Việc ghi chép cũng rất quan trọng, bởi có thể trên lớp bạn hiểu nhưng bạn hoàn toàn có thể quên ngay khi về nhà. Không cần phải ghi chép quá nhiều, hãy ghi những nội dung chính, những kiến thức quan trọng nhất của bài học đó. Bạn hãy học cách ghi vở thật sáng tạo, theo cách riêng của mình hiểu thì sau khi về nhà học bạn sẽ nhớ lại được kiến thức trên lớp đã được nghe những gì.

Lắng nghe và ghi chú bài giảng

Bí quyết 2: Làm bài tập ví dụ

Vì lượng thời gian học trên lớp thường rất ít, hầu như không đủ để thầy cô giáo có thể hướng dẫn bạn làm bài tập. Mà đối với môn toán, để có thể thật sự hiểu bài thì cách đơn giản và tốt nhất chính là làm bài tập.

Nếu như trên lớp bạn được làm một vài bài tập mẫu thì hãy chủ động làm ngay bởi lúc này, chỗ nào bạn không hiểu sẽ được phát hiện sớm. Khi nhận ra những vấn đề còn đang vướng mắc, bạn hãy mạnh dạn hỏi thầy cô hoặc bạn bè giải thích. Việc giấu dốt là phải tránh hoàn toàn đấy nhé.

Nếu vào hôm thời lượng học ít, thầy cô không thể hướng dẫn làm bài ngay trên lớp, bạn hãy dành ra một thời gian trong lúc giải lao, xem lấy một bài tập và thử nháp xe mình có thể áp dụng được kiến thức vừa học hay không. Nếu không thì cũng cần đi hỏi lại ngay nhé.

Làm bài tập ví dụ trên lớp

Bí quyết để học giỏi toán tại nhà

Thời gian ở nhà chính là thời điểm thuận lợi để bạn có thể tận dụng được nhiều thời gian học nhất. Đối với môn toán, để học giỏi thì bạn cần phải sử dụng thời gian học tại nhà thật hợp lý, chọn những bí quyết phù hợp với năng lực học của mình.

Bí quyết 1: Làm thật nhiều bài tập

Có một điểm rất hay ở môn toán chính là sự đa dạng trong bài tập, chỉ một kiến thức, một công thức nhỏ nhưng có thể biến hóa ra rất nhiều những dạng bài khác nhau. Khi làm càng nhiều bài tập, bạn sẽ khám phá ra những bí ẩn mới bên trong công thức đó, nhận ra được mấu chốt vấn đề cần giải quyết là gì.

Chính vì vậy, khi về nhà bạn hãy cố gắng làm thật nhiều bài tập, dạng bài nào không hiểu hãy tích vào đấy và hỏi lại thầy cô, bạn bè vào ngày mai khi đến lớp.    

Một lưu ý nhỏ là bạn hãy bắt đầu làm những bài tập trong sách giáo khoa trước rồi hãy làm những bài tập khó, nâng cao sau. Những bài tập trong sách giáo khoa chính là những dạng bài cơ bản nhất, thường khá dễ và đánh vào trọng tâm bài học. Sau khi đã làm được toàn bộ bài trong sách giáo khoa, hãy tìm những bài toán cùng kiến thức nhưng ở dạng bài khác, câu hỏi khác để làm sẽ giúp bạn hiểu sâu bài hơn.

cach hoc tot mon toan hoc

Làm bài tập về nhà

Bí quyết 2: Học theo nhóm

Phương pháp này sẽ rất tốt cho những bạn học kém và có kiến thức bị hổng nhiều. Việc tìm một nhóm bạn để cùng học vừa giúp tạo cảm hứng mà bạn lại có thể cùng nhau trao đổi kiến thức, những bạn giỏi sẽ kèm những bạn yếu.

Một lưu ý nhỏ trong việc học nhóm chính là hãy tìm những người bạn học tốt hơn mình, ít nhất trong nhóm nên có một bạn học giỏi toán. Bên cạnh đó để tăng hiệu quả thì một nhóm học chỉ nên gồm từ 2 đến 5 người mà thôi. Việc quá nhiều người trong một nhóm thường làm xảy ra tình trạng xao nhãng học tập.

Học nhóm sẽ giúp bạn học tốt hơn

Bí quyết 3: Tìm gia sư

Nếu bạn cảm thấy việc làm bài tập một mình luôn gặp phải khó khăn, dù cả những bài toán dễ bạn vẫn không thể làm được. Hay bạn không thể tiếp thu được hết những kiến thức mà thầy cô giáo giảng trên lớp thì việc tìm một gia sư giỏi để học kèm là giải pháp hiệu quả nhất.

Học cùng gia sư

Để học toàn sẽ không còn là khó khăn và là nỗi ám ảnh trên lớp thì quan trọng là bạn hãy học yêu lấy môn học này. Hãy tạo cho mình những hứng thú, tìm ra những điểm hay ho mà bạn chưa từng thấy ở môn toán. Bên cạnh đó, hãy thật kiên trì, chăm chỉ, đừng vội nản chí khi bước đầu gặp nhiều khó khăn.

Hy vọng, bài viết hôm nay đã giúp bạn có được những bí quyết hay để giúp học toán giỏi hơn.

Chúc bạn học tập tốt!                                                                                           

Bạn đang đọc bài viết Bí quyết học giỏi toán được GS.Ngô Bảo Châu bật bí tại chuyên mục Cần biết, Lối sống, trên website Phong cách sống của tôi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here