Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
Cần biếtBí quyết học nhanh nhớ lâu cho các sĩ tử ôn thi...

Bí quyết học nhanh nhớ lâu cho các sĩ tử ôn thi cấp tốc

Để giúp các bạn sĩ tử học tập dễ dàng hơn, hôm nay phongcachsongyo.com sẽ bật mí cho bạn những bí quyết để học nhanh nhớ lâu để có được kết quả tốt nhất.

Không phải ai cũng sở hữu cho mình một trí nhớ tốt. Dù học rất hiểu bài nhưng chỉ cần về nhà là mọi kiến thức cứ như bị bay hết đi. Điều này làm rất nhiều bạn gặp khó khăn trong quá trình học tập và bị thiệt thòi hơn nhiều so với những bạn có trí nhớ tốt. Vậy có bí quyết gì để học nhanh nhớ lâu hay không?

Bí quyết học nhanh nhớ lâu cho các sĩ tử ôn thi cấp tốc

Thời gian này đang là thời điểm nhạy cảm cũng những bạn ôn thi cấp 3 và ôn thi vào đại học. Trong giai đoạn nước rút này, làm sao để những kiến thức mình đã được học nhớ ịn trong đầu cho đến ngày thi?

4 phương pháp giúp học nhanh nhớ lâu

Phương pháp 1: Hiểu – Liên tưởng – Kết hợp các giác quan

Điều đầu tiên để giúp kiến thức nhớ được lâu dài, bạn cần phải hiểu được nội dung mình cần học là gì. Nếu bạn học mà không hiểu thì đấy chỉ là học vẹt và sẽ quên đi rất nhanh chóng sau đó. Hãy tìm mọi cách để hiểu được nội dung vấn đề cần học, sau đó sử dụng trí tưởng tượng của mình hình dung nó ra trong đầu bằng những hình ảnh cụ thể và thật sống động.

Phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với những môn học trừu tượng, có nhiều ngôn ngữ và hình ảnh như văn, lịch sử, khoa học,..Bạn hãy vừa học vừa tưởng tượng trong đầu và xâu chuỗi nội dung bài học thành một câu chuyện hấp dẫn hoặc những hình ảnh liên quan đến nhau.

Ví dụ: Bạn cần học thuộc bài thơ “ Qua đèo ngang” , bạn hãy hình dung ra khung cảnh của bài thơ theo đúng trình tự miêu tả. Xâu chuỗi nó thành một câu chuyện thật sinh động.

Hay bạn cần học thuộc nội dung diễn biến của một trận đánh. Đừng chỉ học thuộc bằng ngôn từ, hãy hình dung ra trận đánh đó trong đầu diễn ra như thế nào. Từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc, hãy tưởng tưởng như bạn đang được xem một thước phim về chiến tranh ngay trước mắt vậy.

Với phương pháp này bạn sẽ nhớ rất nhanh, học hiểu theo đúng nội dung và đầy đủ chứ không rập khuôn theo từng con chữ. Đây là phương pháp học rất hiệu quả, còn làm kích thích trí tưởng tượng và giúp bạn sáng tạo hơn nữa đấy.

Những lần đầu có thể sẽ khá khó khăn trong việc tưởng tượng, nhưng hãy tập luyện dần dần để nó trở thành thói quen nhé.

Phương pháp 2: Sử dụng sơ đồ hình cây

Đây là phương pháp học đã được nghiên cứu và có từ khá lâu, hiệu quả của nó đem lại vô cùng lớn. Đặc biệt, với phương pháp này, bạn sẽ như được ghi chép lại bài học thêm một lần nữa theo dạng rút gọn.

Với phương pháp sử dụng sơ đồ hình cây, bạn cần tìm ra được những nội dung chính của bài học, những ý lớn rồi đến các ý nhỏ. Đánh vào trọng tâm của bài viết, ý chính lớn nhất sẽ là phần rễ cây, các ý nhỏ nhỏ sẽ theo thứ tự mà chia ra thành những cành, những nhánh phù hợp.

Sử dụng sơ đồ hình cây gần giống với phương pháp 1 ở điểm bạn sẽ phải sử dụng trí tưởng tưởng tượng của mình đẻ liên tưởng nội dung bài viết thành những hình ảnh cụ thể, liên quan đến nhau. Sử dụng sơ đồ hình cây hiệu quả là khi từ ngữ xuất hiện càng ít càng tốt, trên sơ đồ chỉ là những từ ngữ chính và được liên kết lại với nhau bằng những hình ảnh.

Bạn có thể áp dụng phương pháp này cho mọi môn học, từ những môn học thuộc đến môn tư duy. Một mẹo nhỏ để giúp sơ đồ hình cây được sinh động là bạn hãy sử dụng nhiều màu sắc khác nhau, mỗi ý sẽ tượng trưng cho một màu sắc khác nhau. Bởi màu sắc sẽ giúp tác động đến não bộ rất tốt, giúp tăng hiệu quả hơn cho việc học đấy.

Sử dụng sơ đồ hình cây giúp nhớ lâu hơn

Phương pháp 3: Sử dụng âm thanh

Không phải bài học nào bạn cũng có thể hiểu hết được nội dung của nó để có thể sử dụng 2 phương pháp trên. Có những kiến thức dù bạn không hiểu những vấn bắt buộc phải ghi nhớ thì phương pháp này sẽ rất phù hợp để giải cứu cho bạn đấy.

Bạn có thể hình dung phương pháp học này theo cách dễ hiểu nhất là hãy lắng nghe bài học đó nhiều lần. Thay vì cứ đọc bô bô và không thể ngấm được chữ nào, bạn có thể ghi âm lại đoạn cần học thuốc và bật lại để nghe. Cách lắng nghe này khá hiệu quả khi bạn chú tâm nghe vì khi nghe mà không cần đọc bạn sẽ có thể hình dung lại và khắc ghi giọng nói vào trong đầu của mình tốt hơn.

Hoặc bạn có thể kết hợp cùng những người bạn để sử dụng phương pháp này. Các bạn sẽ thay phiên nhau trình bày lại nội dung theo dạng như đang thuyết trình lại nội dung hay giảng lại bài học. Bằng việc tác động bằng dấu ấn hình ảnh người khác nói, âm thanh, giọng nói, kiến thức sẽ dễ đi vào đầu bạn hơn đấy nhé.

Trên đây là 3 bí quyết giúp học nhanh nhớ lâu hiệu quả nhất đã được đúc rút lại. Ngoài ra, để học tốt nhất thì tâm lý là điều rất quan trọng. Hãy tạo tâm lý thoải mái trước khi bước vào bạn học, không nên học khi bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, bí bách vì chỉ làm tốn thời gian và khiếp bạn thêm áp lực mà thôi. Đôi khi cũng hãy yêu chiều bản thân bằng những phương pháp thư giãn yêu thích. Đồng thời hãy chia nhỏ thời gian học tập ra, không nên ngồi học một chỗ trong nhiều giờ liền.

Hy vọng với những chia sẻ hôm nay, các bạn đã tìm được phương pháp học phù hợp nhất cho mình.

Chúc các bạn học tập tốt và trải qua kỳ thi thành công!

회신을 남겨주세요

귀하의 의견을 입력하십시오!
여기에 이름을 입력하십시오.

Advertisingspot_img

Popular posts

My favorites

I'm social

15,244같은
0추종자따라
0추종자따라
11,219가입자가입