Phượt là gì và tại sao người ta lại thích phượt?

0

Trong những năm gần đây, chúng ta nghe rất nhiều về từ “phượt”. Người người nhà nhà đến hẹn lại lên, lại í ơi nhau xách ba lô lên và đi. Chúng ta nói “phượt” như một cách để kéo mọi người lại gần nhau hơn, lại đi và trải nghiệm nhiều hơn. Vậy có bao giờ chúng ta thắc mắc, thế đi phượt là gì và đi phượt như thế nào?

Định nghĩa “Phượt” là gì?

Có người nói rằng: “Phượt” được lấy trong cụm từ “Lượt – Phượt” nhưng thật ra thì cũng không ai có thể định nghĩa được chính xác từ ấy. Đơn giản hơn là, người ta thường hay nói đến “phượt” với ý chỉ là một hình thức du lịch bụi. Các phượt thủ (những người đi phượt) sẽ là người chủ động hoàn toàn trong chuyển đi của mình.

Đó sẽ không phải là một kì nghĩ với những chiếc ghế hạng sang trên máy bay hay những chuyến xe đò đường dài mà đó là chuyến đi không quan trọng về phương tiện. Có thể là xe máy, xe đạp hay cả đi bộ nhưng xe máy vẫn là một phương tiện phổ biến nhất đối với nhiều phượt thủ.

Đã là một chuyến đi được lên kế hoạch bỏi bạn thì đi đến đâu cũng là lựa chọn của bạn và thời gian cũng vậy. Thông thường, các phượt thủ sẽ đi trên cung đường mà mình đã chọn, thấy cảnh đẹp có thể dừng, đói có thể tấp tạm vào một quán ăn bên lề nào đấy, hay mệt lại lao vào các quán cà phê vệ đường, chợp mắt tí rồi lại đi tiếp.

Chỗ ăn chỗ ngủ cũng không cần là một nơi quá sang trọng. Cái ba lô cũng chỉ chứa vài bộ đồ cùng với những vật dụng cá nhân cần thiết. Thế là đủ cho một chuyến đi phượt của các phượt thủ.


Để có một chuyến đi phượt, không cần gì nhiều ngoài lòng can đảm.

Chuẩn bị như thế nào cho một chuyến đi phượt?

Trước mỗi chuyến đi việc chuẩn bị đồ đạc mang theo là vô cùng quan trọng, nhiều quá thì sẽ khiến trọng lượng bị tăng dẫn tới việc cồng kềnh cho chuyến đi, nhưng ít quá thì khi bạn cần lại không có để sử dụng, tất cả mọi thứ nên vừa đủ.

Bên cạnh việc chuẩn bị những đồ dùng thiết yếu, việc chuẩn bị thêm một số thuốc trị các bệnh thông thường, kem chống nắng, kem chống muỗi, con trùng cũng là điều chúng ta cần phải lưu ý.

Để có được một chuyến đi thật trọn vẹn, chúng ta cũng không thể bỏ qua phần lập kế hoạch trước khi đi. Một danh sách ghi những nơi bạn cần đến, những chặng đường mình sẽ đi qua có thể giúp các bạn cảm thấy rõ hơn về hành trình của mình.

Có nhiều cách đi phượt khác nhau nhưng nếu bạn đi theo đoàn thì sẽ rất thú vị đấy (Ảnh minh họa)

Tại sao người ta lại thích đi phượt?

Có một vị danh nhân đã từng nói: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”.

Khe nghe đến wcumj từ “Đi Phượt” không ít người cho rằng những không ít người cho rằng những người phượt thủ là những kẻ vô công rỗi nghề, ham chơi, rảnh rỗi…

Còn những người phượt thủ đã từng đi cho rằng phượt khiến họ mất khá nhiều thứ như: Thời gian ở nhà bên người thân, bạn bè khi cứ cuối tuần là biến mất. Những ngày nghỉ cũng không có mặt dù là lý do gì đi nữa…

Đi phượt sẽ khiến bạn trưởng thành hơn và trên hết nó sẽ giúp bạn quên đi muộn phiền trong cuộc sống đầy tấp nập

Nhưng tại sao mỗi ngày vẫn có rất nhiều người lại ê a rủ nhau thế rồi lại đi nữa?

Bởi đơn giản theo họ, thứ họ nhận được cũng nhiều hơn không kém.

Đầu tiên, những người phượt thủ luôn có trong mình đam mê xê dịch và khám phá. Với họ, còn gì thích hơn là được đi, đến những nơi từ bao lâu nay chỉ thấy qua những bức hình.

Họ thích cái cảm giác được hít đầy lồng ngực cái không khí trong lành của núi rừng hoang dã, cái se lạnh, mặn và rít của gió biển, được phỏng tầm mắt ra bốn phiá để thấy mình còn trẻ và non lắm. 

Thứ hai, những người yêu phượt họ thường có quan điểm “chúng ta là một nhà”. Họ là những người có cơ hội đi nhiều, tiếp xúc nhiều, gặp nhiều người do đó họ cũng rất dễ kết bạn, lắng nghe và chia sẻ qua đó để hiểu hơn, biết nhiều về thế giới xung quanh mình.

Thật ra thì phượt không phải là một cái gì quá lớn lao, dữ dội, nó chỉ đơn giản là khoảng khắc khi ta thấy lòng mình an nhiên đến lạ ở một nơi mới và cảm thấy thật tự hào với những gì mình đã làm được.

Xem thêm:

1 NGÀY ĐẾN VỚI SÓC TRĂNG CÓ GÌ ĐẶC BIỆT

Những quán cafe đẹp tại Cần Thơ ai cũng muốn đến 1 lần

Bạn đang đọc bài viết Phượt là gì và tại sao người ta lại thích phượt? tại chuyên mục Cần biết, Du lịch, trên website Phong cách sống của tôi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here