Chỉ số spf là gì? Cách chọn kem chống nắng “chuẩn không cần chỉnh”

0

Ánh nắng gây hại đến da và làm da có thể bị ung thư nếu như không có kem chống nắng. Đã sử dụng kem chống nắng nhiều nhưng không biết về chỉ số spf là gì thì không được đâu nhé.

Kể cả các bạn mới sử dụng kem chống nắng thì cũng nên biết về chỉ số này.

Chỉ số spf là gì?

Bạn sẽ trả lời được câu hỏi chỉ số spf là gì nếu bạn chịu đọc hết bài viết này.

Spf là sun protection factor, là khả năng chống lại tia UVB của ánh nắng mặt trời. Tia UVB này là tia có bước sóng ngắn nhưng chiếu thẳng trực tiếp vào da và gây nên các vấn đề về da mà ta có thể nhìn thấy được, điển hình là bỏng da và nám, đồi mồi.

Chỉ số spf càng cao thì khả năng chống lại tia nắng càng tốt. Thông thường, kem chống nắng có chỉ số spf lớn hơn 15+. Vì khoa học đã chứng minh nếu có chỉ số spf lớn hơn 15+ thì sẽ bảo vệ được da gấp mấy lần thông thường.

Với khí hậu ở Việt Nam, nếu bạn không thường xuyên ra nắng có thể sử dụng spf 30+, ngược lại thường xuyên tiếp xúc vói ánh nắng thì nên chọn kem chống nắng của spf 50+. Nếu sử dụng thấp hơn da bạn vẫn có khả năng bị cháy nắng vì thời tiết Việt Nam khá khắc nghiệt.

Chỉ số PA – Chỉ số spf là gì?

Một chỉ số cũng không kém phần quan trọng mà bạn cần biết đó là PA. Nếu spf có khả năng chống được tia UVB gây hại trực tiếp cho da thì PA hấp thụ tia UVA và ngăn cản da chống lại ánh nắng.

Tia UVA là tia gây hại gián tiếp cho da. Bước sóng của tia này rất dài, nên dù bạn ngồi trong nhà thì chúng cũng có thể xuyên qua da bạn. Kem chống nắng có tia PA càng nhiều cộng thì bảo vệ da sẽ tốt hơn.

Hai chỉ số spf và PA tuy có cơ chế hoạt động khác nhau nhưng đều có chung một nhiệm vụ là bảo vệ da bạn. Chúng là hai khái niệm không thể thiếu khi nói về kem chống nắng.

Có nên dùng kem chống nắng có chỉ số spf cao không?

Có nên dùng kem chống nắng có chỉ số spf cao không? - Chỉ số spf là gì
Có nên dùng kem chống nắng có chỉ số spf cao không

Chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng kem chống nắng có chỉ số spf càng cao thì có khả năng chống hơn đúng không? Điều đó đúng khi kem chống nắng đó phù hợp với thời tiết nơi bạn ở, cũng như tình trạng làn da bạn.

Nói một cách dễ hiểu, ví dụ như bạn ở một nơi có khí hậu mát mẻ, ít nắng. Bạn cố chọn kem chống nắng có chỉ số spf cao. Tuy nhiên, nó có thể gây bít tắc cho lỗ chân lông của bạn nếu để trên da quá lâu. Hay loại kem chống nắng có số spf cao đó lại không hợp với da bạn.

Theo các chuyên gia khuyến khích, da nên sử dụng kem chống nắng từ 30 – 60. Tuy nhiên, nếu làn da bạn đang có nhiều mụn sưng viêm hay mụn mủ thì bạn chỉ nên chọn kem chống nắng từ 15 – 30, để tránh gây nặng thêm cho các vùng da mụn.

Còn đối với các vùng da đang bị nám nặng, tàn nhang, đồi mồi nhiều thì lại nên chọn kem chống nắng có chỉ số spf cao để tránh gây nám thêm.

Cách chọn kem chống nắng “chuẩn”:

Cách chọn kem chống nắng “chuẩn” - Chỉ số spf là gì
Cách chọn kem chống nắng “chuẩn”

Việc chọn đúng kem chống nắng có chỉ số spf và PA là bước đầu tiên bạn cần biết.

Chọn kem chống nắng có chỉ số spf và PA phù hợp với da

Lựa chọn sản phẩm có để rõ cả spf và PA, đừng loại sản phẩm chỉ có một trong hai tia sẽ không chống nắng được tốt đâu nhé.

Như đã nói ở trên, tùy theo nơi sinh sống mà chọn kem chống nắng có độ cao thâp phù hợp. Không tham lam sử dụng có spf và PA cao nếu không tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng.

Chọn kem chống nắng phù hợp với da

Vấn đề này thì không được quên đâu nhé. Đối với mỗi làn da sẽ chọn kem chống nắng riêng, phù hợp để tránh bị break out làm da xấu đi.

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại kem chống nắng chính là kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý lai hóa học.

Kem chống nắng vật lý: Chất kem mịn, nhẹ nhưng dễ lên tone khi thoa và nhiều trường hợp chảy thành vệt khi da đổ mồ hôi.

Kem chống nắng hóa học: Thấm nhanh, dễ thẩm thấu, ít bị lên tone, không chảy vệt khi đổ mồ hôi. Tuy nhiên, nhược điểm lại là khó tẩy trang. Nên nếu không làm sạch kỹ sẽ bị mụn ẩn.

Kem chống nắng vật lý lai hóa học: Kết hợp những ưu điểm của 2 loại kem chống nắng trên. Ít bị kích ứng và không lên tone nhiều, vẫn thấm nhanh, chống nắng tốt.

Chọn kem chống nắng phù hợp với da
Chọn kem chống nắng phù hợp với da

Kem chống nắng cho da dầu

Đối với làn da dễ bóng dầu thì cần tránh xa nhất là các kem chống nắng chứa quá nhiều chất dưỡng, sẽ gây nhờn rít và bít tắc lỗ chân lông. Hay các loại kem chống nắng dày đặc như lớp make up. Hãy thử tưởng tượng xem nếu để nguyên ngày thì da sẽ “ngạt thở” thể nào.

Đối với làn da nhạy cảm

Da nhạy cảm mong manh, dễ vỡ và rất yếu đuối, nên nếu không cẩn thận là em ấy lại bị kích ứng. Đối với người sở hữu làn da nên tránh xa các chất dễ gây mụn như silicone. Sử dụng các loại kem chống nắng dược mỹ phẩm để da được an toàn.

Đối với làn da khô

Da khô cần nhất là kem chống nắng có nhiều dưỡng chất. Nên bạn nào sở hữu loại da này thì cẩn tìm kem chống nắng có chức năng dưỡng ẩm mà tiến tới thôi.

Giờ thì bạn đã biết chỉ số spf là gì chưa? Hãy đọc kỹ bài viết để lựa chọn kem chống nắng phù hợp vì việc chống nắng là đặc biệt cần thiết đấy nhé!

Xem thêm:

Cách sử dụng kem chống nắng để không bị mụn ẩn

Da nào không nên sử dụng kem chống nắng và cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả

Review 5 loại kem chống nắng dành cho nam tốt nhất thị trường

Bạn đang đọc bài viết Chỉ số spf là gì? Cách chọn kem chống nắng “chuẩn không cần chỉnh” tại chuyên mục Làm đẹp, trên website Phong cách sống của tôi